Kỹ thuật chống thấm “kinh điển” bằng Nước xi măng & phụ gia Latex

Ai trong nghề xây dựng, chống thấm mà không biết đến chiêu thức kinh điển trong nghiệp vụ chống thấm thời “cổ đại”. Đó là chiêu thức tuyệt kỹ NGÂM NƯỚC XI MĂNG!

Từ thời chưa có phụ gia chống thấm Latex của sika, tka các kiểu thì nước xi măng đã là một phương thức “bí truyền mà ai cũng biết”. Lợi dụng kích cỡ hạt nhỏ của dung dịch nước xi măng để lấp đầy những khe hở còn lại của kết cấu như mạch ngừng, vết nứt, vị trí rỗng,… Thực hiện chống thấm theo nguyên tắc “bịt kín” là nguyên tắc cơ bản nhất.

Cách chống thấm bằng nước xi măng

Xi măng sẽ được hòa vào nước theo một tỉ lệ “kinh nghiệm” rồi tưới, ngâm trong thời gian dài độ vài ngày. Sau đó công trình được thi công hoàn thiện, hoặc tự hoàn thiện. Kết quả là nước sẽ không thể thấm qua các khe nhỏ nữa vì chúng đã được lấp kín.

Đây được cho là phương pháp đầu tiên của chống thấm cho kết cấu xây dựng. Tuy nhiên cho độ bền kém vì chỉ với xi măng sẽ rất dễ nứt. Đặc biệt khi nắng nóng. Phương pháp này cũng không thể ứng dụng rộng rãi được ngoài việc chống thấm cho bể, mặt sàn, mặt trần, seno, ban công.

Đặc biệt trong điều kiện địa chất kém như các vùng đồng bằng. Công trình thường xuyên bị “cựa quậy” làm rạn nứt. Những vật liệu chống thấm cần phải có nhiều tính năng ưu việt.

Chống thấm bằng nước xi măng pha Latex

Chống thấm với nước xi măng Latex là phiên bản nâng cấp của nước xi măng thông thường. Phụ gia Latex sẽ hữu hiệu hơn nhờ tính kết dính và độ dẻo, bù co ngót. Hạn chế bị nứt so với nước xi măng. Tuy nhiên phương pháp này vẫn bị giới hạn ở việc chống thấm bể, sàn, seno, ban công và có tuổi thọ rất ngắn. Do không có độ đàn hồi, công trình vẫn nhanh chóng bị thấm trở lại.

Mặc dù không phải biện pháp tốt cho chống thấm. Nhưng chống thấm bằng nước xi măng và Latex có ưu điểm là rẻ, dễ làm. Ngoài ra có thể sử dụng như một biện pháp hỗ trợ cho biện pháp chống thấm chính.

Lý do không nên dùng nước xi măng – Latex để chống thấm

Việc tạo ra mạch ngừng để giúp kết cấu công trình chịu được co giãn và độ rung động, dịch chuyển. Do đó, nếu sử dụng nước xi măng để trám kín hoàn toàn các mạch ngừng chỉ là giải pháp tạm thời. Nó sẽ nhanh chóng bị nứt trở lại do tác động vật lý từ môi trường.

Do đó, để chống thấm tốt. Cần thiết một biện pháp vừa chống được thấm, vừa đảm bảo cho công trình có khoảng hở để dịch chuyển, tránh phá vỡ kết cấu. Từ đó, con người đã phát minh ra những loại màng chống thấm dạng dán, khò nóng, quét, phun,… có độ dẻo, dai và thậm chí độ đàn hồi. Nhờ những loại vật liệu này mà công trình có được khả năng chống thấm tốt và tuổi thọ, độ bền công trình nâng cao.

5/5 - (46 bình chọn)

2 thoughts on “Kỹ thuật chống thấm “kinh điển” bằng Nước xi măng & phụ gia Latex

  1. Vũ Hồng Thủy nói:

    Ngày trước ông chú mình làm cai xây ở làng. Cũng chuyên chống thấm bằng cách này. Mình hồi nhỏ đi theo chú nên giờ cũng theo ngành xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *