Vì sao sau tết thị trường chống thấm sẽ vắng vẻ đến mức “lạnh tanh”?

Mỗi nghề mỗi khác nhau từ nhiều khía cạnh so sánh. Tuy nhiên, đặc thù chung của thị trường xây dựng là sẽ vắng lặng vào giai đoạn sau tết Nguyên Đán hàng năm. Và ngành chống thấm sửa chữa nhà càng chịu sự ảnh hưởng lớn và lâu dài hơn. Vậy, lý do của hiện tượng này là do đâu?

Do thời gian “nghỉ tết”

Ở các nước theo lịch mặt trăng sẽ có ngày nghỉ tết theo lịch mặt trăng. Chúng ta gọi là tết Nguyên Đán. Đối với Việt Nam, thông thường chúng ta được nghỉ từ 1 tuần đến 9 ngày. Tuy nhiên, với người lao động tự do, thợ xây dựng sẽ nghỉ “thoải mái” hơn. Điều này càng được khuếch đại ở Trung Quốc, với tư tưởng làm cả năm, chơi cả tết. Ở Trung Quốc, các doanh nghiệp cũng ít hoạt động trong tháng Giêng. Thời gian xả hơi của họ lên đến cả tháng.

Cũng chính vì tâm lý “sắp tết”, các hoạt động xây dựng thường bị dồn cho xong việc trước tết.

Do thời tiết

Một điều kiện không thể không nói tới là ảnh hưởng của chu kỳ thời tiết. Đối với miền Bắc, với 4 mùa thì có tới 2 mùa nhiều mưa. Đó là giai đoạn mà công việc chống thấm rất bận rộn. Tương tự đối với khu vực miền Nam, nơi có hai mùa mưa và nắng. Lý đo dơn giản nhất là, vào mùa mưa, các công trình mới phát hiện sự cố thấm.

Do khung tiến độ công trình

Như đã nói, các công trình thường cố gắng hoàn thành phần nào trước tết Nguyên Đán để “nghỉ ngơi thoải mái”. Thành ra, các công trình mới được bắt đầu lên kế hoạch, phê duyệt, thiết kế, thẩm định,… trong quý 1 hàng năm. Sau đó, chúng sẽ được triển khai từ quý 2. Theo đó, việc chống thấm sẽ trễ một chút do phải chờ các công đoạn khởi công, làm móng,… Lượng công việc thường bận rộn từ khoảng tháng 6-10. Sau đó, phần dự án đi vào hoàn thiện và sơn bả.

Thợ làm chống thấm nên làm gì sau nghỉ tết?

Ngoài lựa chọn ở nhà vui vẻ nốt 2 tháng trước khi vào “mùa vụ” mới. Thì các bác thợ chống thấm cũng có thể tham gia các công việc xây sửa và dịch vụ lắp hệ thống nước. Cũng có thể tìm hiểu thêm những kiến thức mới. Kiến thức luôn cần dù bạn làm trong lĩnh vực và tính chất công việc ra sao. Hạn chế để sự rảnh rỗi quá sinh ra tệ nạn, tiêu tán tiền của mà suốt 1 năm cày cuốc. Các bác thợ cũng có thể lên trang web này để tìm đọc nhiều bài viết hơn để hiểu thêm về nghề.

Năm hết tết đến, TKA chúc các anh chị em trong ngành chống thấm tràn đầy sức khỏe, tinh thần lạc quan, tiền tài ngày càng nhiều và phục vụ tốt hơn cho các khách hàng thân yêu của chúng ta.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *