Chống thấm bằng nến

Cây nến (đèn cầy) làm từ sáp nền Parafin

Nghe hơi kỳ quặc nhưng việc chống thấm bằng nến (Parafin) vẫn đang tồn tại ở đâu đó trên hành tinh này. Và tất nhiên, chúng có những hiệu quả nhất định không thể chối cãi. Bài viết này được soạn thảo với mục tiêu cung cấp kiến thức chống thấm. Không phải lời khuyên, hay bài trừ bất kỳ phương pháp chống thấm nào.

Vậy, nến có thể chống thấm không?

Chống thấm bằng nến

Chống thấm bằng nến là khả thi, mặc dù hầu hết các nhà cung cấp vật liệu chống thấm, cũng như giới khoa học ngành vật liệu xây dựng đều nghi ngại về điều này. Thực tế, nến đã được sử dụng trong việc ngăn nước từ rất lâu đời, lâu đến mức mà tôi cũng không thể xác định được. Trước khi sử dụng nhựa đường, hoặc sau? Anyway, không quan trọng lắm phải không nào?

Vậy nến có đặc điểm gì, và tại sao lại dùng nến để chống thấm? Trước tiên ta nên đọc qua vài thông tin cơ bản của nến

Nến là gì?

Parafin (sáp nến) “là tên gọi chung cho nhóm các hydrocacbon dạng ankan với phân tử lượng lớn có công thức tổng quát CnH2n+2, trong đó n lớn hơn 20. Parafin được Carl Reichenbach phát hiện ra trong thế kỷ 19”.

Đây là loại nhiên liệu mà tiếng Anh-Mỹ gọi là kerosene (dầu hỏa) thì trong tiếng Anh-Anh, cũng như trong phần lớn các phiên bản tiếng Anh của Khối thịnh vượng chung Anh, được gọi là paraffin oil (hay paraffin), còn dạng rắn của parafin được gọi là paraffin wax (sáp parafin).

Đặc điểm của nến để chống thấm

Sáp nến (Parafin)

Sáp nến (Parafin) gốc có màu trắng, không mùi vị, không tan trong nước (kỵ nước). Nhiệt độ nóng chảy chỉ từ 47 – 65 °C. Mặc dù dễ cháy hay hòa tan trong ete, benzen và một số loại este. Nhưng Parafin không bị thay đổi dưới tác động của nhiều thuốc thử hóa học phổ biến (khá bền với hóa chất).

Qua vài thông tin trên, có lẽ bạn đã “ngửi” thấy mùi hữu ích của sáp nến cho việc chống thấm rồi.

Tại sao có thể dùng nến chống thấm

Thứ nhất, nến có giá thành khá rẻ. Tất nhiên, cũng không phải rẻ nhất.

Thứ hai, nến có những tính chất cực kỳ hữu ích là “kháng nước“, “bền với hóa chất“, “nóng chảy ở nhiệt độ thấp (khoảng nhiệt mà bê tông bị nung nóng bởi mặt trời”.

Nhờ việc bền với hóa chất, nến rất hữu ích khi sử dụng lộ thiên hay bên trong kết cấu xây dựng.

Nến dễ nóng chảy ở nhiệt độ bê tông bị nung dưới ánh nắng. Điều này giúp nó có thể thẩm thấu vào bê tông phần nào giúp chống thấm. Và đặc biệt thú vị, nó có khả năng “tự sửa chữa” nếu gãy vì lý do gì. Chỉ cần nhiệt độ bề mặt đủ nóng, nó sẽ chảy ra và đóng rắn lại sau đó. Nghe có vẻ bất tử giống tên người kim loại chảy trong phim bom tấn Transformer nhỉ?

Nến có thể dùng để chống thấm ở đâu?

Có một số người cho rằng dùng ở đâu cũng được. Tuy nhiên không phải vậy. Do nến có tính chảy khi nóng, nên chúng chỉ nên sử dụng ở vị trí sân thượng, mái tum (nơi có ánh nắng trực tiếp). Và nó phải là mặt nằm ngang, nếu không nến sẽ bị chảy xuống hết?

Hướng dẫn cách chống thấm bằng nến

Bước 1: Khai mở vết nứt gãy trên sân thượng cho rộng ra (bằng máy đục).

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ bằng chổi nhựa và rửa bằng nước nếu có điều kiện, rồi để khô hẳn. (Có thể tưới nước Latex hoặc thành phần lỏng của vật liệu chống thấm 2 thành phần).

Bước 3: Đặt các thanh nến dọc theo rãnh nứt. Ước lượng lấp đầy 50-70% độ sâu rãnh.

Bước 4: Dùng đèn khò để khò cho sáp nến chảy ra. Có thể dùng bình khò gas mà người ta thường dùng để làm sạch lông động vật. Đợi sáp nến nguội.

Chống thấm bằng nến
Chống thấm bằng nến

Bước 5: Trộn vữa thường hoặc tốt hơn là vữa tự chảy không co ngót Grout 101s để lấp đầy rãnh. Tạo phẳng.

Bước 6: Kiểm tra độ dốc và tạo lại độ dốc cho sân thượng (quan trọng).

Mua loại sáp nến nào?

Nến cây thành phẩm (đèn cầy) khá là đắt. Trong khi đó bạn lại phải bỏ dây đốt ở lõi nến. Cho nên hãy ra tiệm sơn hỏi mua Parafin dạng cục màu trắng, được bán theo ký! Đây là thành phần chính để làm ra nến!

Chống thấm bằng nến có được khuyến khích không?

Dưới góc độ của mọi chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu thì không khuyến khích sử dụng nến để chống thấm. Vì bản thân nến có tính trượt, không tốt cho việc bảo vệ kết cấu các vị trí nứt gãy. Có nghĩa là nến có thể làm vị trí nứt gãy trở nên yếu hơn? Và nên nhớ, nếu nến có thể chống thấm tốt hơn, thì thế giới đã không cần phải khổ sở nghiên cứu những vật liệu chống thấm tiên tiên như hiện nay.

Tuy nhiên, sử dụng nến để chống thấm cũng là một cách có thể sử dụng nếu người thi công không biết đến các loại vật liệu chống thấm đặc chủng.

5/5 - (13 bình chọn)

3 thoughts on “Chống thấm bằng nến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *