Bê tông “dẻo” ECC là gì và chỉ nên sử dụng khi nào?

Đầu tiên, trong chúng ta có nhiều người dễ lầm tưởng khi nghe đến tính từ “dẻo” của bê tông. Thực tế, bê tông dẻo không phải là dẻo như kẹo. Mà đó là cơ tính chịu uốn của loại bê tông đặc biệt này.

Bê tông dẻo là gì?

Bê tông dẻo (ECC) là loại bê tông có khả năng chịu uốn tốt, chịu kéo tốt, và thậm chí chịu được cả khi bị biến dạng cong (ở mức độ nhất định). Thông thường, khả năng chịu nén là tiêu chí đánh giá chính của bê tông. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng với bê tông dẻo.

Như chúng ta biết, đối với bê tông “thông thường”, để có được khả năng chịu uốn, cốt thép hoặc cốt sợi, lưới sẽ được bổ sung vào lõi bê tông. Còn ECC vốn đã có siêu năng lực này mà người sử dụng không cần phải bổ sung vật liệu hỗ trợ. Thực ra, trong cốt liệu của ECC cũng đã được trộn với những vật liệu sợi.

Bê tông dẻo ECC là gì và ứng dụng thế nào?
Bê tông dẻo ECC là gì và ứng dụng thế nào?

ECC cũng được coi là loại bê tông có cơ tính cao và đặc biệt như UHPC.

So sánh bê tông ECC với UHPC?

Be tông dẻo (ECC) có thể được nhắc đến như một loại UHPC (Ultra High Performance Concrete). Tiếng Việt gọi là Bê tông chất lượng siêu cao. Mặc dù điều này không hoàn toàn chính xác. ECC thiên về tính chất chịu kéo, chịu uốn và biến dạng, có sức chịu nén không cao. Còn UHPC (bê tông chất lượng siêu cao) lại cho sức chịu uốn cực mạnh, sức chịu nén cực lớn, và cả sức chịu kéo cũng lớn.

Về khối lượng thể tích, ECC nhẹ hơn, và UHPC nặng hơn. Thông thường ECC nhẹ hơn bê tông thường từ 20-40%.

Để hình dung về cơ tính, ta có thể coi UHPC là thép lò xo, và ECC là cây nến.

Ứng dụng của bê tông dẻo (ECC)

Bê tông dẻo chỉ được sử dụng trong các kết cấu cần độ chịu uốn và biến dạng lớn. Chẳng hạn ở nơi thường có động đất như Nhật Bản.

Loại bê tông này cũng được sử dụng trong công trình cầu đường. Tuy nhiên, UHPC thể hiện vai trò này tốt hơn vì không bị đứt gãy và biến dạng dễ dàng. Chẳng hạn TKA UHPC với mác chịu uốn cơ bản đã lên tới 120 (hay 12 N/mm2). Khi được bổ sung thêm cốt sợi kim loại, chúng có thể tăng sức chịu uốn lên tới nhiều lần. Như vậy, UHPC sẽ phù hợp hơn với nhiều loại công trình đặc biệt như cầu đường, kết cấu mái vòm, cầu thang, kết cấu mỏng,… Trong khi thực tế, ECC vẫn bị nứt gãy khi phải chịu uốn.

Hiện nay, ECC vẫn còn là một loại vật liệu khá mới mẻ, kén công trình. Và chúng vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu để ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống.

5/5 - (8 bình chọn)

One thought on “Bê tông “dẻo” ECC là gì và chỉ nên sử dụng khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *