Bảo hành chống thấm bao nhiêu năm?

Giữa mùa xây dựng, mới thấy việc bảo hành chống thấm bao nhiêu năm thực sự là cả vấn đề!
– Nó liên quan đến khả năng chốt hợp đồng, tức là sự sống còn của đơn vị làm chống thấm.
– Nó liên quan đến niềm vui của chủ đầu tư, và nỗi lòng của thợ.
– Nó liên quan đến tài chính, vật tư, và cuối cùng là uy tín con người.

Vậy,,,

Bảo hành chống thấm bao nhiêu năm?

Trước khi trả lời câu hỏi trăn trở này. Chúng ta lại quay về câu chuyện cái điện thoại Iphone X giá 30 triệu đồng. Bạn được bảo hành …12 tháng. Và sử dụng nó mãi không hỏng.

Vậy nên bảo hành là gì? – Tôi cho rằng, bảo hành là hình thức cam kết, bảo đảm chất lượng sản phẩm. Nhưng không có nghĩa là nó phải tương đương tuổi thọ của sản phẩm.
Việc bảo hành thể hiện cách mà nhà cung cấp củng cố niềm tin cho khách hàng rằng: Với chi phí bạn bỏ ra, bạn sẽ không phải mua một sản phẩm có thể hỏng ngay lập tức (tức là không dùng được). Sản phẩm đó chắc chắn sẽ dùng được, có tác dụng. Nếu nó hỏng thì chúng tôi sẽ đền bạn bằng cách thay mới hoặc sửa chữa nó. Điều đó có nghĩa là gì? Chúng tôi sẽ không bao giờ bán cho bạn sản phẩm/ dịch vụ dởm. Vì khi xảy ra hỏng, chúng tôi sẽ mất tiền rất nhiều. Và đó là lý do bạn tin chúng tôi. Không ai muốn chuốc họa vào thân cả. Đó là bảo hành.

Vậy… Thời gian bảo hành bao nhiêu lâu là đủ?

Thời gian bảo hành chống thấm bao nhiêu lâu là đủ?

Tổng quan về thời gian bảo hành

Thời gian bảo hành chống thấm cũng như các mặt hàng, dịch vụ khác. Chúng ta cùng nhìn nhận việc bảo hành một chiếc điện thoại như sau:

Khi bạn đi mua 1 chiếc điện thoại mới. Bạn được bảo hành hãng 12 tháng không bao gồm vỡ màn hình. Và bạn được gợi ý bỏ ra 300 ngàn đồng để mua gói bảo hành màn hình, thêm 500 ngàn để mua thêm 1 năm bảo hành (bảo hành lên đến 24 tháng).

Vậy mấu chốt ở đây là gì? Đó là thời gian bảo hành đi kèm với….giá tiền. Bảo hành cũng chính là một khoản bảo hiểm. Do đó, chắc chắn nó sẽ được tính vào trong giá sản phẩm hay dịch vụ nếu thời gian bảo hành bị kéo dài hơn mức cơ bản. Chẳng hạn điện thoại được bảo hành 1 năm, nếu kéo dài thêm sẽ phải mất phí. Thậm chí 1 năm bảo hành đầu tiên đó, nhà sản xuất đã dự trù sẵn kinh phí từ lợi nhuận của họ. Tức là bảo hành luôn đi kèm với việc khách hàng phải chi thêm tiền. Và việc chi tiền đó là để mua lại sự an toàn, hoặc chỉ đơn giản là cảm giác an toàn.

Thời gian bảo hành chống thấm

Quay lại lĩnh vực chống thấm “ở Việt Nam”. Việc bảo hành đã bị thổi đi quá xa, giống như câu chuyện Thánh Gióng biết bay và cưỡi ngựa bằng sắt vậy. Sự phi lý chính là ở chỗ đơn giá rẻ đến mức gây sốc, và thời gian bảo hành còn gây sốc hơn. Chúng ta cảm tưởng như thợ làm chống thấm đủ tiền trả vật tư, chi phí linh tinh, và công thợ là chỉ còn tiền trà đá hay bữa bia cỏ. Vậy họ lấy gì để có thể bảo hành? Chắc hẳn chỉ có bảo hành bằng niềm tin, bằng mắt, hay bằng lời hứa suông mà thôi.

Nếu bỏ qua vấn đề chi phí tăng thêm cho bảo hành, thì thời gian bảo hành một công trình chống thấm nên tối thiểu là 1 năm, và tối đa là 2 năm. Qua một năm với 4 mùa là đã đủ thể hiện chống thấm “đã vận hành, hoạt động hiệu quả”. Qua năm thứ 2, khẳng định là những biến cố của 1 năm trước không phương hại được công trình. Nếu kéo dài đến năm thứ 3, đó chỉ là một phần quà dành cho khách vì sự quý mến, hoặc do khách xởi lởi tiền nong.

Bảo hành chống thấm 2 năm là hợp lý
Bảo hành chống thấm 2 năm là hợp lý

Nhưng nếu món quà đến năm thứ 4, 5 thì thật sự đáng nghi ngại rằng bạn có thực sự có quỹ để chấp nhận mức độ rủi ro lớn đến vậy không? Hay bạn đang nói dối chỉ để đạt mục đích nhận công trình? Bạn có từng là quản lý tại một công ty chuyên nghiệp? Và hiểu rằng việc bảo hành quá lâu không những không thể hiện được uy tín? Ngược lại, bảo hành quá dài hạn còn thể hiện sự thiếu khoa học trong quản trị tài chính. Doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ có lúc rơi vào tình trạng “bùng” khách, thậm chí phá sản.

Hẳn sẽ có người thắc mắc: “Vậy, những đội thi công bảo hành đến 15-20 năm thì sao?” – Tôi khẳng định, họ chẳng hiểu cái gì về bảo hành. Họ có thể cho biết tuổi thọ vật liệu của họ tối đa được 15 năm, hoặc 20 năm trong điều kiện tiêu chuẩn. Nhưng họ không đủ trình độ kiến thức để biết bảo hành thực sự là gì. Và họ không thể kiểm soát được việc đưa ra thời gian bảo hành chống thấm bao nhiêu lâu là hợp lý.

Đánh lận con đen trong bảo hành

Cũng do chém đến mức thần thánh về việc bảo hành. Hoặc do làm đơn giá quá thấp, cả mấy chục công trình tích lại lợi nhuận không đủ tiền bảo hành một công trình. Cho nên khi khách hàng gọi điện bảo hành, nhiều đội thợ đã chối và nói rằng họ chỉ cam kết “bảo trì”. Tức là dịch vụ sửa chữa chăm sóc về sau, và vẫn tính phí.Điều này gây ra sự mất niềm tin của khách hàng với ngành chống thấm.

Chuyện thường xảy ra nhất là bên thi công đổ lỗi cho các điều kiện khách quan như do lún, do chấn động, do có công trình gần đó làm ảnh hưởng móng. Điều này rất đúng, nhưng đó cũng là lý do mà không cho phép hứa hẹn bảo hành cả chục năm được (nếu bên thi công không chấp nhận những điều kiện khách quan ấy). Trong vấn đề bảo hành chống thấm, thường rất khó để kết luận lỗi thuộc về bên nào. Và do đó khó quy kết trách nhiệm thuộc về ai. Không có trọng tài nào để phân bua và chứng minh rằng độ rung chấn trong suốt thời gian đã qua là lớn hay nhỏ. Cho nên, trừ những sự cố hiện hữu ai cũng nhìn thấy như hàng xóm đào móng xây nhà, động đất, đục phá quanh vị trí chống thấm… Còn lại, bên thi công phải có trách nhiệm với cam kết bảo hành của mình!

Thợ chống thấm nói gì về bảo hành?

Tâm sự của một người trong nghề đã chia sẻ với chúng tôi:

Thi công chống thấm TKA
Thi công chống thấm

“Tất cả hợp đồng như bên tôi chỉ kí bảo hành từ 3-5 năm thôi. Nhưng sẽ có lời tư vấn cho chủ nhà như thế này: Bên em làm xong bảo hành cho anh chị 3 năm về chất lượng. Nhưng ko phải sau 3 năm đó nó sẽ ngấm lại. Bây giờ anh chị đi mua cái tivi, cái tủ lạnh hay bất cứ những cái gì nó có đáng giá vài chục triệu đi chăng nữa người ta cũng chỉ có bảo hành cho anh chị là 6-12 tháng thôi.

Còn hạng mục chống thấm của em ít nhiều tính ra mét vuông nó cũng chỉ có mấy trăm. Trừ mọi chi phí đi bên chúng em cũng chỉ có lãi tí ti thôi. Em nói đến bảo hành cho anh chị là để chứng minh là sản phẩm hạng mục em làm là chất lượng thôi. Chứ làm xong đã bơm nước bàn giao cho anh chị rồi nếu nó ngấm thì đã ngấm ngay rồi.

Còn về sản phẩm thì nhà sản xuất họ bảo hành cho em từ 15-20 năm cơ (tức 15 năm chưa phân hủy, vẫn giữ tính chất). Nếu cần anh chị cứ giữ mẫu cất vào két ý. Sau này nếu mà bị thấm kiểm tra giữ mẫu và sản phẩm làm nó chưa phân hủy là do nhà bị lún nứt rách màng nó mới ngấm xuống. Thì em lại qua sử lý lại cho anh chị và cũng sẽ tính như làm mới. Chứ bọn em mà bảo hành do lún nứt, chấn động, thiên tai hoặc do biến dạng thì chúng em dễ phá sản lắm”

Tổng kết

Tóm lại, thời gian bảo hành chống thấm cũng như mọi mặt hàng đều có nguyên tắc chung.

Đối với doanh nghiệp: Việc hứa hẹn bảo hành quá mức thể hiện một dịch vụ thiếu chuyên nghiệp. Hoặc nhận thức điều hành còn chưa tốt.

Đối với khách hàng: Lời hứa bảo hành cũng giống như những lời đường mật của tình yêu khi trẻ vậy. Hứa hẹn càng nhiều mà hầu như đều tan biến theo thời gian. Những kẻ nói thật thì khó được yêu, chúng ta thường bỏ qua họ chỉ vì họ …tốt ở bên trong. Còn ta yêu những kẻ thể hiện ra bên ngoài, dù bên trong có thể không tốt.

Lời khuyên cho khách hàng: Hãy cân nhắc về tài chính và thời gian bảo hành. Một công trình diện tích nhỏ, có giá chỉ ngang một cái tủ lạnh, thì không nên đòi hỏi bảo hành lâu hơn một cái tủ lạnh. Những công trình lớn, số tiền lớn không phải vì giá trị đắt, mà chẳng qua khối lượng lớn hơn mà thôi. Giống như chúng ta mua vài chục, vài trăm cái tủ lạnh vậy. Thời gian bảo hành cũng chỉ đến vậy thôi. Việc đòi hỏi thợ chống thấm tăng thời gian bảo hành cũng không nên thái quá, vì dễ khiến họ chạy mất hút sau khi làm xong công trình.

Lời khuyên cho anh em trong nghề: Hãy cố gắng giữ uy tín. Đó là cách tất cả mọi doanh nghiệp, cá nhân có thể tiến xa hơn.

5/5 - (52 bình chọn)

One thought on “Bảo hành chống thấm bao nhiêu năm?

  1. Toản nói:

    Bên em bảo hành cho khách toàn 3 năm. Cái nào khoai thì chỉ 1-2 năm thôi. Khách rất ok. Nhưng làm 7 năm rồi mới phải bảo hành lại 1 lần do thợ làm ẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *