Góc nhìn về vấn đề thời gian bảo hành trong lĩnh vực chống thấm

Nạn hứa lèo trong việc bảo hành chống thấm

Những ai trong ngành chống thấm thì không còn lạ gì những khẩu hiệu bảo hành chống thấm 10 năm, 15 năm, hay ..trọn đời. Đó là những lời đường mật từ các đơn vị thi công chống thấm dành cho các vị chủ nhà. Đưa họ lên mây, và ngất ngây! Vậy thực hư chuyện bảo hành chống thấm hàng chục năm ấy ra sao? Chúng ta cùng xem bài viết này từ những người trong ngành chống thấm:

Nhìn vào kết quả

Sửa chữa chống thấm 5 lần 7 lượt

Có lẽ không ai trong nghề chống thấm còn xa lạ gì với những vụ đi sửa lại những công trình đã được chống thấm trước đó. Thậm chí là sửa lần 2, 3, 4, 5,… đến “n” lần! Vâng, và đó là những mỏ vàng. Những cơ hội việc làm cho anh em chống thấm đang khó khăn, tranh nhau thị trường gần chết! Nhưng đó chính là hệ lụy của việc tranh nhau, giết nhau, giết chính mình, và giết khách hàng ăn thịt!

Công nghệ chống thấm bằng …bê tông

Có thợ phàn nàn rằng, đi sửa chống thấm lại mệt mỏi lắm. Đơn giá thì thấp, mà đục phá to hết cả tay. Vì các cụ sửa chữa, chống thấm lần trước đổ bê tông dày quá. Chả là các cụ cứ đổ dày thêm, đè lên cả lớp cũ của những đội thợ trước. Nhưng kết quả là vẫn thấm.

Một thợ chia sẻ: “Mỗi lần đến công trình mà thấy các đơn vị trước cứ đổ thật dày, lót thật nhiều rồi vẫn thấm để bên em phải hỳ hục đục, đào. Thậm trí là “Các lốt tê vét” bằng tay chảy cả máu, vất vả cho anh em thợ quá.”

Lớp chống thấm mỏng hơn diana siêu thấm

Cũng có thợ sau khi đục ra phát hiện và thốt lên: “Lớp chống thấm đội thợ trước làm mỏng hơn tráng bánh cuốn, sao không dán ni lông cho nó rẻ!”.

Hoặc cũng có người phàn nàn: “Chống thấm sàn, trần mái mà các ông tướng chả làm mép tường luôn. Màng khò thì nhấc nhẹ cái lên cả mảng. 2019 rồi còn dùng Bitum nữa cơ,…”.

Kết quả là lời hứa vô giá trị

Bởi vậy mới nói, “lời hứa chỉ là lời hứa”. Các bác thợ hứa cho lắm rồi làm vài năm có khi bỏ nghề rồi. Mà giả dụ có còn đang hành nghề, thì gọi bảo hành cũng trốn mất tăm hơi. Không thì đến đổ lỗi cho chủ nhà, đổ lỗi cho thời tiết, đổ lỗi cho móng – địa chất, đổ lỗi cho tạo hóa,… Và đương nhiên còn lâu mới bảo hành cho khách được. Vì đơn giá làm quá thấp, tiền đâu mà tích lũy cho việc bảo hành. Việc sửa chữa bảo hành tốn kém hơn làm mới gấp đôi, gấp ba.

Ý kiến của những nhà chống thấm có tâm

Cạnh tranh nhau khốc liệt bằng giá, sẽ có chất lượng tốt?

Anh em đi chống thấm, làm nghề vất vả, độc hại, bẩn thỉu. Nhưng lại cạnh tranh nhau bằng giá đến cận biên lãi lỗ. Chỉ để giành công việc. Để rồi tất yếu là cả thị trường lao động giảm thu nhập. Khó có lãi, quay ra cắt giảm, ăn bớt vật tư thi công. Thậm chí thay đổi chủng loại và ăn bớt cùng lúc. Tồi tệ nữa là không thi công theo đúng phương án đề ra, làm ít bước nhất có thể. Với mục tiêu là “ngâm nước thử không thấy thấm là được”. Còn chuyện được bao lâu sau đó thì Makeno (mặc kệ nó). Cuối cùng, kết quả của GIÁ RẺ là giết chính khách hàng. Hết đội thợ này, đến đội thợ khác thay nhau vào xâu xé, làm thịt chủ nhà!

Hãy ngưng hứa lèo, bớt dối trá trong công việc chống thấm

Thế nên, theo rất nhiều anh em trong nghề chống thấm cho rằng: BỚT HỨA LÈO đi. Hãy xác định đúng khả năng bảo hành của sản phẩm. 5-7 năm đã là đáng nể rồi. Một ngôi nhà ở VN từ năm 2005 đến giờ đã là QUÁ CŨ, hỏng nát đủ thứ. Vậy tại sao chống thấm phải tâng bốc bảo hành đến 15 năm?

Một chiếc điện thoại, máy tính. Thời gian sử dụng cả hơn chục năm. Nhưng có hãng nào bảo hành quá 3 năm không? Thường là 12 tháng! Đó mới thực sự là hiểu về bảo hành.

Do vậy, hứa càng lắm, càng bốc phét thì uy tín càng thấp. Nhưng cái thấp đó là việc của các bạn. Không ai thèm quan tâm cả. Nhưng cái đáng lên án là nó gây hại cho chủ nhà, và cho cả ngành chống thấm nói chung về uy tín lẫn lợi nhuận.

Không có nghề thì đừng đi làm, hãy học đã

Những thợ nào biết làm thì hẵng làm. Không phải thấy người ta làm chống thấm nhà vệ sinh 3-7 triệu 1 cái là cũng ra chợ mua đồ nghề, chạy lăng xăng đi chống thấm như ai. Phải hiểu rõ giá trị của ngành chống thấm làm ra là gì. Nó không phải là vài đồng bạc vô tâm. Mà nó là cuộc sống bình yên của khách hàng.

Về mặt khách hàng thì sao?

“Với khách hàng, tôi chỉ muốn nói thế này: Của rẻ là của ôi. Đời không có sự đã NGON còn Bổ – Rẻ. Các vị chấp nhận những đơn giá thấp. Thì đồng nghĩa với rủi ro cao. Không ai làm tốn 10 đồng lãi 2 đồng, mà họ lại bảo hành cả chục năm cả. Vì ai cũng hiểu, khi bảo hành, họ sẽ phải chi ra 10 đồng tiền túi. Tức là lỗ 8 đồng kèm với bị chửi. Vậy thì đơn giá thấp không thể có bảo hành lâu như vậy được. Trừ phi nhốn nháo!

Bảo hành chống thấm như thế nào là hợp lý?

Đi làm nghề thì phải giữ bản lĩnh của mình. Chứ vật liệu có tốt đến bao nhiêu thì cũng bảo hành có mức độ giới hạn thôi. Mình làm nghề mình phải biết ưu nhược điểm của vật liệu và tác động không mong muốn của chủ nhà khi sử dụng. Cũng như những rủi ro từ địa chất, thiên nhiên, tạo hóa. Mình bảo hành càng nhiều thì nguy cơ uy tín của mình càng thấp. Chiếc điện thoại dùng 10 năm nhưng chỉ được bảo hành 1 năm thì đã làm sao?

Chính anh em trong nghề đã gây ra những hậu quả về tinh thần cho chủ nhà như: “chán nản không buồn làm chống thấm”, mất cả niềm tin vào giới thợ chống thấm, giam tiền công thợ. Anh em thợ đến sau thì đau đầu khắc phục mà tiền thì khó lấy.
Thế nên em kính mong các bác hãy suy nghĩ cho thật kỹ rồi làm nghề.
Bảo hành 5 năm, 10 năm hay 50 năm thì cứ nổ cho sướng lòng chủ nhà. Nhưng phải làm cho thật cẩn thận những công trình đã qua tay mình, có trách nhiệm đúng đắn cho dù 5 năm sau bỏ nghề. Đánh giá vật liệu gần sát tuổi thọ chứ đừng chém quá, nổ banh nóc là hỏng. Phải chọn những vật liệu phù hợp hơn, tốt hơn, chi phí có thể giảm. Chứ không nên cào cấu ăn bớt khối lượng vật tự.
Không làm được thì đừng làm kẻo sỉ nhục anh em khác cùng nghề. Mất đi uy tín của cả ngành non trẻ này.”
Trân trọng…

5/5 - (50 bình chọn)

7 thoughts on “Góc nhìn về vấn đề thời gian bảo hành trong lĩnh vực chống thấm

 1. Xi măng chống thấm nói:

  Lại bàn đến cái vụ phá giá nhau hoặc làm rẻ hay đắt.
  Phải khẳng định 1 câu là : Ăn mày cũng có sĩ diện của ăn mày; Mà chống thấm thì cũng có cái ” giá” của chống thấm.
  Thế nên một ông thợ chống thấm so với 1 công ty chống thấm có tổ chức nó sẽ dẫn đến giá khác nhau. Vì 1 ông thợ thì ăn ít hơn, mặc ít hơn, uống cũng ít hơn và….vợ con cũng ít hơn 1 Công ty có từ 2 người thợ trở lên rồi.
  Rất nhiều thứ chi phí trên đầu vào vật tư. Chưa kể bảo hiểm, bảo hộ, chế độ lao động của công ty đó cho người thợ nữa.
  Vì thế giá thi công, bảo hành sẽ là khác nhau đẫn đến báo giá cũng khác nhau. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến giá thấp với cao.
  Điều này chúng ta hãy hạn chế đề cập giữa các đội,công ty thợ với nhau các bác ạ. Bởi vì mình cứ hạ giá nhau thì béo 2 ông là ” chủ nhà” và ” nhà sản xuất”. Đã làm thợ thì bỏ sức, bỏ trí, bỏ vốn để lấy công làm lãi, cùng lắm thì thêm được chút dư giả chênh lệch.
  Ăn lời là những con buôn, những nhà sản xuất( Sx thứ Độc nhất vô nhị về 1 sp nào đó người khác tìm không thể có hoặc ko thể thay thế).
  Vậy nên anh em thợ thì nên trao đổi thông tin khu vực, địa bàn với nhau, đừng phá nhau…thiệt thòi vẫn là vợ con và cái dạ dày của mình.
  Còn chúng ta làm thì mỗi người có cái “giá” chung hoặc riêng tùy từng vùng miền, khoảng cách.
  Thân quen muốn giúp đỡ thì nên cho theo kiểu khác.KHÔNG NÊN GIẢM GIÁ.
  Như chia sẻ trước em có 2 khái niệm là KCMML và KCMMT
  Mình có cái giá sao cho hợp lý đầu vào, đầu ra, bảo hành( nhất là mấy cụ nổ bảo hành đến 30 năm hay 50 năm ý. Đố các bác tính đủ chi phí về thời gian mà dám cạnh tranh đấy)
  Nên khi đưa ra giá nếu khách họ bảo đắt thế, sao chỗ nọ rồi sao chỗ kia..thì mời khéo bác đến chỗ sao ấy làm.
  KCMML nói theo bọn trẻ trâu là ” Kệ con mẹ mày luôn”
  KCMMT nói giảm đi tí là ” Kệ con mẹ mày thôi”
  Hoặc là bớt trẩu tre thì
  KCMML có nghĩa là ” Không chống mình mới lãi”
  KCMMT có nghĩa là ” Không chống mày mới thấm”
  Bởi vì.:
  Đã gọi đến thợ chống thấm thì nhà nhất định thấm. Không chống thì nhà họ thấm chứ nhà mình có thấm đâu. Việc gì phải phá giá nhau mà cố làm gì.
  Phải không các cụ.
  P/s: Tâm hự của 1 đơn vị sản xuất, 1 nhà buôn, 1 công ty chống thấm , và cũng là của 1 tên chống thấm, của 1 tên vừa cưới được vợ…LO ĐỦ THỨ.

 2. Lê Xuân Tùng nói:

  Thằng khò thì chê bai thằng 2tp. Thằng PU thì dìm thằng khò…bla.blo… Ae thì dìm nhau mà kết quả chả được cl gì. Mạnh cái gì thì làm cái đấy. Vật liệu ngon gặp thợ óc chó thì cũng thành cứt trâu. Nhóm hội thì toàn thành phần ta đây luôn là số 1 chống thấm mà k biết là núi cao còn có núi cao hơn. Tốt nhất là làm tròn bổn phận ng thợ ng làm dịch vụ. Thì ắt việc sẽ tìm đến mình

 3. Trung Vo nói:

  giá cả hợp lí là đc, chứ hiện nay thợ với chủ nhà cứ giao dịch theo kiểu gác kèo vậy k hay. Chưa làm thì chủ nhà kèo trên, có việc thì thợ làm giá, vậy sao bền. Đa số mình thấy toàn thoẹ học việc rồi quen tay làm, ít ai qua đào tạo bài bản nên chất lượng hên xui ???

 4. Kha nói:

  Chốt một lời là nhà bị thấm rất khổ. Rất mong các cụ làm chống thấm hãy có tâm với nghề tí. Cứ báo giá cao chút cũng không sao. Quan trọng là làm cho ra hồn. Chứ dm em thuê mấy lần thợ rồi. Tính ra chi phí đội gấp 7-8 lần. Cuối cùng cũng như cúc. Các cụ bảo hành cho 5-7 năm mà chắc chắn không hứa lèo đã là tốt lắm rồi. Đội ơn các cụ!

 5. Tan Tu nói:

  Chống thấm mà bảo hành 15 năm thì 100% là lừa đảo. Tôi nghĩ chỉ bảo hành tối đa 3 năm thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *