Mối liên hệ giữa độ dốc và vấn đề thấm dột ít ai ngờ

Nguyên nhân làm mất độ dốc xây dựng

Mối liên hệ giữa độ dốc và vấn đề thấm dột là nguyên nhân ít ai ngờ tới. Hầu hết các công trình xây dựng đều có tính đến độ dốc. Chúng cũng được thợ xây tạo dốc một cách cẩn thận. Tuy nhiên, cũng giống như mặt đường vậy, qua thời gian sẽ bị biến dạng. Việc co rút vật liệu, biến dạng do không đủ sức bền kết cấu, đặc biệt sụt lún gây ra lồi lõm. Do đó, sau thời gian sử dụng, công trình thường bị trũng ở giữa các mảng trần, sàn, ban công,…

Mất độ dốc sẽ gây thấm?

Nghe có vẻ hoang đường, khi mà độ dốc lại gây thấm. Bạn có thể tin rằng dù độ dốc không còn đúng. Thì nước sẽ chỉ tích tụ ở các vùng trũng trên mặt kết cấu, chứ làm sao lọt qua bê tông được? Điều này là hoàn toàn sai lầm. Nó đúng như chuyện “mưa dầm thấm lâu”. Các khu vực bị trũng, bẩn, tắc sẽ tích tụ nhiều ion vật chất trong nước ẩm gây phá hủy dần các lớp vật liệu.

Kết hợp với điều kiên khắc nghiệt khác như ánh nắng, độ lạnh mùa đông,… sẽ làm vật liệu bị giòn và kém bền. Đến khi có mưa, nước mưa sẽ ngấm sâu hơn sau mỗi lần như vậy. Rồi khi các lớp vật chất đã bị “mục” thì nước có thể dễ dàng chảy xuống và ngấm khắp nơi. Đó là còn chưa kể đến độ võng có thể làm “gãy” trần, tạo ra vết nứt đủ để nước thấm ngay lập tức.

Cách khắc phục thấm do độ dốc

Việc khắc phục thấm luôn có hai vấn đề:

  • Thứ nhất, phải xử lý phần gốc: Đây là nguyên nhân gây ra vấn đề
  • Thứ hai, xử lý vấn đề trực tiếp: Đó là bịt lại vị trí thấm

Trong đó, để xử lý phần gốc rễ, chúng ta cần biết nguyên nhân mất độ dốc đã gây ra. Và việc tạo lại độ dốc là cần thiết. Đây là việc của thợ xây, họ làm tốt hơn thợ thuần chống thấm.

Để xử lý vấn đề thấm, cần áp dụng các biện pháp chống thấm trần nhà, ban công mà blog đã viết nhiều lần: Biện pháp chống thấm trần nhà

Trong đó các vật liệu cần có độ đàn hồi để bảo vệ ngay cả khi xảy ra hiện tượng võng, gãy bê tông. Bạn có thể lựa chọn vật liệu chống thấm hai thành phần (gốc xi măng và polymer thân thiện). Các vật liệu khác có thể dùng là Latex và Grout 101s cũng đem lại hiệu quả tốt.

Bạn cũng cần lưu ý các bước chuẩn bị mặt bằng thật tốt. Việc chống thấm quan trọng hàng đầu chính là việc vệ sinh tốt bề mặt. Bạn có thể tham khảo tại bài sau: Vệ sinh trong chống thấm như thế nào là chuẩn?

Lời khuyên

Việc thấm nước có thể do kết cấu đã xảy ra vấn đề. Tuy nhiên, điều rất quan trọng trong việc chống thấm chính là giúp nước dễ dàng thoát đi kịp. Giống như khi ta hơ tay qua lửa rất nhanh thì không bị nóng. Với nước cũng vậy, chúng ưu tiên nơi dễ thoát. Và việc vệ sinh, thông tắc, tạo rãnh,… đều là những biện pháp hữu hiệu.

5/5 - (35 bình chọn)

One thought on “Mối liên hệ giữa độ dốc và vấn đề thấm dột ít ai ngờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *