Vật liệu chống thấm của hãng nào tốt nhất? Rẻ nhất? Bền nhất?

“Vật liệu chống thấm tốt – rẻ – bền nhất?” – Đây là một trong số những thắc mắc mà bộ phận tiếp xúc độc giả của chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian qua.

Câu hỏi này rất khó trả lời, vì cần phải trải nghiệm thi công trong nhiều năm. Chứng kiến độ bền sản phẩm theo công trình, qua thời gian. Mặc dù, độ bền chủ yếu là do tay nghề và lương tâm nghề nghiệp của người thợ chống thấm.

Câu hỏi thứ nhất tôi xin gác lại sau, để nói về vấn đề giá cả trước.

Chất chống thấm nào rẻ nhất?

Không thể so sánh giá các vật liệu chống thấm khác nhau. Chẳng hạn, đem giá một loại vật liệu gốc PU so với một loại thuộc gốc xi măng 2 thành phần hoặc bitum. Việc so sánh giá cũng không hợp lý khi so sánh cùng loại vật liệu nhưng thông số kỹ thuật khác nhau. Chẳng hạn, so sánh giá Masterseal Plus với Top 107, Masterseal 02 là không hợp lý vì Plus cho độ đàn hồi cao hơn.

Vậy, để so sánh giá vật liệu. Nên đọc các thông số chính của vật liệu (cũng giống như các thông số của điện thoại, máy tính vậy). Từ đó, so sánh giá giữa các vật liệu chống thấm sẽ đảm bảo chính xác.

Tóm lại, về giá, có thể so sánh theo 3 cách sau:

  • So sánh đơn giá / diện tích thi công giữa các dòng sản phẩm PU, gốc xi măng, Bitum,… để biết loại chất liệu nào đắt hơn. Điều này giúp định tính hơn là định lượng. Đồng thời tìm hiểu thêm về tính chất từng gốc vật liệu, để đưa ra quyết định sử dụng vật liệu gốc nào.
  • So sánh đơn giá trên cùng 1 dòng sản phẩm có tính chất khác nhau như Masterseal Plus với Masterseal 02, Sika Topseal 107, Masterseal 540,… để biết giá các sản phẩm cùng một dòng họ. Điều này giúp chúng ta quyết phân khúc sản phẩm nào phù hợp. Tùy theo nhu cầu về kỹ thuật.
  • So sánh đơn giá các sản phẩm cùng gốc (dòng), cùng thông số kỹ thuật (chất lượng) của các hãng sản xuất khác nhau để biết hãng nào cho giá thấp hơn. Điều này giúp lựa chọn nhà sản xuất.

Vật liệu chống thấm nào bền nhất?

Đây là một câu hỏi cũng khá khó. Khi mà chúng được quyết định nhiều bởi tay nghề và đức tính của người thợ. Đồng thời, phải qua kiểm chứng bằng thời gian.

Hơn thế, mỗi dòng vật liệu chống thấm có gốc hóa học khác nhau sẽ bền trong những điều kiện khác nhau. Chẳng hạn:

  • Vật liệu gốc Polyurethane sẽ bền khi ở điều kiện khô ráo, không thường xuyên tiếp xúc ẩm. Vật liệu bền trong điều kiện bị co giãn nhiều.
  • Vật liệu gốc Bitum (nhựa đường) bền khi ở điều kiện khô ráo, không thường xuyên tiếp xúc ẩm ở bề mặt thi công với kết cấu. Và phải được thi công cẩn thận cùng lớp màng bitum.
  • Vật liệu gốc xi măng hai thành phần bền trong mọi điều kiện, kể cả ẩm ướt. Tuy nhiên độ kéo dãn kém hơn gốc Polyurethan.

Chất chống thấm nào tốt nhất?

Và bây giờ, chúng ta mới có thể trả lời câu hỏi này: “Vật liệu chống thấm nào tốt nhất?”.

Câu trả lời là “Tùy vào nhu cầu, và điều kiện của bạn”. Hiện nay, hai dòng sản phẩm được dùng nhiều và đánh giá cao nhất là gốc Polyurethane và loại gốc Xi măng Polymer 2 thành phần. Trong đó, dòng sản phẩm gốc Xi măng Polymer an toàn hơn với người thi công lẫn người sử dụng do không có dung môi. Và gốc vật liệu Xi măng, Polyme đều rất an toàn.

Tuy nhiên, đứng ở góc độ cần độ dãn dài kỹ thuật thì gốc Polyurethane lại được cho là vượt trội. Được ưu tiên sử dụng trong nhiều trường hợp.

Về hãng, thì không quan trọng bằng việc trải nghiệm sản phẩm thế nào. Sản phẩm tốt cũng có thể đến từ những hãng nhỏ. Giống như bữa cơm vậy, cơm gia đình ngon hơn cơm quán, có khi còn ngon hơn cả cơm nhà hàng sang trọng. Đó là do người làm bữa, do ngân sách để đi chợ,…mà thôi.

Lời kết

Đối với anh em làm chống thấm thì câu hỏi này hầu như nếu đã làm lâu năm ai cũng hiểu. Còn đối với người ngoài ngành thì để giải thích mất nhiều thời gian. Nó giống như bạn đang hỏi Toyota và Honda, Huyndai, Kia, Vinfast hãng nào tốt hơn vậy. Mỗi hãng đều có nhiều loại sản phẩm và giá thành khác nhau. Muốn rẻ thì có loại siêu rẻ. Muốn đắt có loại đẳng cấp cao. Trên thị trường thì vô cùng nhiều hãng. Hãng nào cũng bảo sản phẩm mình tốt cả. Vì nếu bảo mình không tốt thì làm sao bán được hàng???
Và còn nữa việc chống thấm còn phụ thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm trình độ và kỹ thuật của người làm. Ai làm ẩu thì sản phẩm có tốt bằng giời cũng vẫn thấm lại. Còn ai cẩn thận hiểu bản chất vấn đề thì sản phẩm bình dân cũng làm rất tốt.

Nhưng dù chất chống thấm tốt đến mấy, thì cho đến thời điểm này chưa thấy ai bảo hành chống thấm đến khi công trình đập bỏ cả. Vì nó liên quan đến đơn giá, túi tiền của chủ đầu tư và độ ổn định của địa chất công trình. Và tuổi thọ của vật liệu cũng đều có giới hạn.

5/5 - (18 bình chọn)

One thought on “Vật liệu chống thấm của hãng nào tốt nhất? Rẻ nhất? Bền nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *