Đánh giá băng keo chống thấm và phân tích tính khả dụng

Những chia sẻ, đánh giá băng keo chống thấm một cách khách quan có lẽ hiện nay còn rất hiếm hoi. Bởi đây là một dòng sản phẩm có tuổi đời còn trẻ. Quảng bá rất mạnh băng keo siêu dính chịu nhiệt, chống thấm nước cùng khả năng thi công “dễ như ăn kẹo” khiến nhiều người ham. Tuy nhiên, do không hiểu về vật liệu, nên số lớn thợ đã sai lầm khi mua băng keo chống thấm về để dùng không đúng chỗ. Kết cục là lời hứa bảo hành 15 năm trở thành ý nghĩa ngầm hiểu là: “Bảo hành. 15 năm nữa cũng đố các ông tìm lại được tôi”. Rất nhiều trường hợp thợ chạy mất hút, bỏ lại chủ nhà ngơ ngác đi tìm thợ khác làm lại.

Phải nói một câu, tôi thấy thật sự là ấm áp, bởi anh em trong nghề chống thấm rất yêu thương nhau. Họ sẵn sàng tạo công ăn việc làm cho nhau. Và người sau luôn sẵn sàng sửa chữa lỗi lầm cho người trước.

Đánh giá băng keo chống thấm có tốt không?

Cũng như bất kỳ vật liệu nào trong lĩnh vực chống thấm, băng keo có ưu điểm, nhược điểm riêng. Sản phẩm chống thấm chỉ tốt khi nó được dùng đúng mục đích, đúng chỗ. Nếu như tất cả vật liệu chống thấm đều sử dụng ở những hạng mục giống nhau cả, thì chắc chắn chỉ 1, 2 loại vật liệu còn tồn tại. Cho nên, chắc chắn băng keo chống thấm có tốt đấy. Chỉ là tốt khi nào mà thôi.

Băng keo chống thấm có dùng được cho bê tông hay gạch không?

Băng keo chống thấm có sử dụng được không và trường hợp nào sử dụng được?
Băng keo chống thấm có sử dụng được không và trường hợp nào sử dụng được?

Câu trả lời là không nhé! Không chỉ bê tông, mà hầu hết vật liệu như gạch ngói, các chất chống thấm khác đều không phải là đối tượng mà nên phủ băng keo chống thấm. Các bề mặt ẩm, có khả năng thẩm thấu ẩm đều không dùng được băng keo này. Chỉ cần có hơi ẩm, nó sẽ làm hỏng khả năng dính của keo. Đó là chưa kể một số bề mặt sẽ rụng rơi những hạt bụi nhỏ, hoặc ion vào bề mặt keo khiến lớp băng keo bị tách ra.

Thậm chí các bề mặt tiếp xúc ánh nắng mặt trời cũng không phải vị trí tốt để dùng băng keo. Bởi tia UV và nhiệt độ, cùng mưa gió sẽ làm lão hóa lớp bọc khiến nó dễ rách.

Loại băng keo này càng không thể dùng cho chống thấm ngược. Nhiều thợ dùng chống thấm thuận bằng cách sơn lên bê tông để có bề mặt nhẵn kín rồi dán. Nhưng nếu đã bỏ chi phí sơn nữa, thì tại sao không dùng vật liệu chuyên nghiệp và tốt hơn? Trong khi cả sơn lẫn lớp dán băng keo này đều rất yếu trong việc bám với bê tông một khi có ẩm. Và sức chịu đựng của chúng cũng kém hơn vật liệu chống thấm thực thụ.

Và, mặc dù quảng cáo là siêu dính, nhưng thực tế là tùy loại, tùy mới hay cũ (keo khô hơn), tùy bề mặt dán. Vì đã nhiều người thử dán, bóc ra rất dễ.

Vậy, khi nào thì dùng băng keo chống thấm?

Băng keo chống thấm chỉ sử dụng cho các vật liệu không thẩm thấu hơi nước như kim loại (tôn, sắt thép, inox,…), kính, gốm sứ, và nhựa. Quá lắm thì dùng cho gỗ.

Đó mới chỉ là về vật liệu. Vậy, nơi nào, trường hợp nào mới thật sự có ứng dụng cho băng keo? Tất nhiên, nên sử dụng ở nơi khô ráo thoáng mát. Loại băng keo này có tác dụng chủ yếu trong việc bịt các đường ống nhựa vỡ, ống kim loại bị thủng. Đồng thời được sử dụng để vá mái tôn thủng nhằm chống dột. Cũng rất hữu hiệu để bịt các lỗ, khe hở nhằm chắn gió với cửa gỗ, nhựa, tường bao tôn,…

Như vậy, qua mô tả, có lẽ bạn sẽ không muốn gọi đây là băng keo chống thấm. Mà nên gọi là băng keo siêu dính. Bởi tác dụng của nó không phải đặc chủng chống thấm cho các vật liệu, kết cấu xây dựng. Mà là để dính, bịt lỗ trên các vật liệu, đồ vật kể trên. Đối với lĩnh vực chống thấm dột, thì chỉ ứng dụng được cho vá đường ống bị thủng, vá mái tôn bị dột. Đó vốn chưa phải là nghiệp vụ chống thấm.

Mua băng keo chống thấm như thế nào, ở đâu?

Hiện nay loại băng keo này được bán tràn lan chứ không phải chỉ trong lĩnh vực chống thấm. Và bạn có thể mua chúng ở bất cứ đâu, thậm chí sàn thương mại điện tử. Tại đó có nhiều loại “băng keo chống thấm” được quảng cáo là công nghệ Nhật Bản, với kích thước chủ yếu là 10cm. Sản phẩm này theo khảo sát online thì được bán nhiều ở tpHCM và trên Shopee.

Tại sao blog lại làm đánh giá về băng keo chống thấm này?

Có thể bài đánh giá về băng keo chống thấm này sẽ gây ra sự không vui ở nhiều người bán hàng. Tuy nhiên, bài viết không hề chê sản phẩm này. Chỉ là phân tích về vai trò, vị trí của sản phẩm trong lĩnh vực xây dựng. Từ đó, người sử dụng biết dùng nó đúng mục đích. Người bán chưa biết nhiều cũng có thể tham khảo, để quảng cáo đúng công dụng. Tránh khách hàng phàn nàn về sau. Đặc biệt, với các thợ chống thấm còn ít kinh nghiệm sẽ tránh được việc phải mất uy tín, mất tiền bảo hành chống thấm cho khách. Đồng thời sẽ bớt đi những việc trốn bảo hành, làm mất uy tín của cả một ngành chống thấm còn non trẻ.

5/5 - (10 bình chọn)

2 thoughts on “Đánh giá băng keo chống thấm và phân tích tính khả dụng

  1. Trong Ha nói:

    Đi làm xây dựng nhiều thấy có mấy chỗ dùng băng keo chống thấm này để dán tôn chứ chưa thấy dán lên bê tông, gạch bao giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *