Những quan niệm chưa đúng về việc chống thấm

Các vết thấm trên tường hay sàn nhà là dấu hiệu rất đáng lo ngại nhưng nhiều người lại bỏ qua hoặc ít quan tâm. Thậm chí tiếc tiền nên không xử lý.

Ngoài việc khiến ngôi nhà xuống cấp, các vết thấm còn sinh ra nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và gây ra nguy cơ cháy nổ, điện giật khi các thiết bị điện âm tường bị thấm nước. Thế nhưng, nhiều người vẫn hiểu biết rất hạn chế về tầm quan trọng của việc chống thấm.

Sai lầm 1: Chống thấm khi nhà đã bị thấm

Nếu chúng ta để tường hay sàn nhà bị thấm nước, thì việc xử lý sẽ vô cùng phức tạp (phải cạo bỏ toàn bộ lớp sơn ngoài, xử lý chống thấm rồi mới sơn lại), mất thời gian và tốn kém so với chi phí chống thấm ngay từ khi bắt đầu xây nhà. Nên nhớ: “Đã chỉnh thì không chuẩn” :)).

Sai lầm 2: Vùng có khí hậu ôn hòa, không mưa lũ thì không chống thấm?

Thứ nhất, thời tiết thay đổi không thể biết trước. Nhưng nhà đã xây thì không thể chỉ tính dùng một vài năm.

Thứ hai, việc thấm nước bắt nguồn từ nhiều lý do. Bao gồm mưa gió, nước dưới móng nhà, nước từ nhà vệ sinh, đường ống, bể nước,… Nên dù ở nơi nào cũng cần có những biện pháp chống thấm phù hợp.

Sai lầm 3: Sơn chống thấm và chất chống thấm là một?

Không đâu! Chất chống thấm là sản phẩm có chức năng chống thấm chuyên dụng. Có thể được sử dụng ở các lớp khác nhau trong kết cấu nhà. Còn sơn chống thấm là loại sơn trang trí, chỉ phủ ngoài cùng và có thêm chức năng chống thấm.

Cả hai sản phẩm đều cần thiết và giúp bảo vệ công trình khỏi các hiện tượng thấm nước. Trên thực tế, các công trình ít nhất cần phải có lớp chất chống thấm chuyên dụng ở những vị trí “yếu điểm”. Nếu ngôi nhà của bạn dùng cả hai bước bảo vệ này, sẽ tăng độ bền, giúp bề mặt công trình bền vững theo thời gian.

Sai lầm 4: Vật liệu chống thấm nhập ngoại là tốt nhất?

Không phải vậy! Quan trọng là công nghệ chế tạo, nguyên liệu, và tiêu chuẩn. Hàng ngoại giờ nhập của Trung Quốc rất nhiều với nhãn mác giả châu Âu. Rất khó kiểm soát. Những sản phẩm thực sự của Châu Âu sẽ không có mức giá rẻ chút nào, kể cả cùng chất lượng như nhau.

Chất chống thấm TKA Masterseal là vật liệu chống thấm của Việt Nam. Sản phẩm có gốc xi măng, liên kết vững chắc với bề mặt bê tông nên rất cứng, dày, khó bị bào mòn bởi môi trường và có độ đàn hồi cao, giúp tường sàn bền hơn 15 năm. Ngoài ra, hàm lượng VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) xấp xỉ 0 nên rất an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Sai lầm 5: Không cần biết nhiều, chống thấm là việc của thợ. Cứ yên tâm!

Đây là sai lầm nghiêm trọng. Ngôi nhà là tài sản rất lớn, giá trị sử dụng cực cao. Do vậy chủ nhà cần tìm hiểu thật kĩ về vấn đề chống thấm để chủ động khi làm việc với thầu thợ và đảm bảo chất lượng, định mức vật tư. Cũng như mọi hạng mục xây dựng. Việc sử dụng đúng, đầy đủ vật tư và phương án thi công đúng mới bền được.

5/5 - (56 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *