Máy sử dụng trong thi công chống thấm

Ngày nay, thi công chống thấm tổng thể cho một ngôi nhà sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bởi nó không làm hoàn toàn bằng thủ công như trước. Mà nó đã được hỗ trợ bởi nhiều công cụ lao động khác nhau. Nhưng nếu nhìn kỹ, hầu hết các loại dụng cụ đó đều sử dụng máy nén khí và chỉ thay đổi đầu hoạt động mà thôi.Chúng ta có thể thống kê các loại dụng cụ sử dụng đến hệ máy nén khí gồm: Máy xịt khí làm sạch bề mặt, máy phun hỗn hợp vữa, sơn…, máy khoan, máy cắt. Có lẽ trong danh sách những loại máy dùng cho công việc tạo bề mặt ngăn nước thì chỉ máy đánh trộn vữa là sử dụng động cơ motor thôi.
Chống thấm tường nhà
Chống thấm tường nhà
Chúng ta hãy cùng xem những máy này hoạt động như thế nào và nó có tác dụng như thế nào trong chống thấm dột.

Bộ nén khí tổng thể

Đầu tiên, cần nói đến là bộ máy nén khí tổng thể. Nó là nguồn tạo ra năng lượng hoạt động cho các đầu phun, bơm… Thường những loại này sử dụng hệ máy nén khí piston với một bình chứa khí nén lớn từ 10kg trở lên. Bên trên là máy phát điện, bộ phận máy nén hình chữ V (nhiều chữ V) với 2 (3 hoặc 4) piston lên xuống đều đặn. Bên trong chứa lượng dầu máy nén khí piston giúp trục piston bên đẩy nén khí từ bên ngoài vào trong bình chứa.Trên mỗi đầu piston đều có một cửa gió, giúp khí được lọc và đi vào bên trong.Khi khí bên trong bình chứa bị mất đi một lượng nhất định. Cảm biến sẽ nhảy để mô tơ bên ngoài chạy, trục mô tơ nối với trục sáo quay của khuỷu piston bằng dây cu loa. Khi trục sáo lên xuống sẽ khiến piston đi lên, ép toàn bộ khí đi vào ở cửa gió vào đường nén khí xuống bên dưới.
Máy nén khí piston cho thi công chống thấm
Máy nén khí piston cho thi công chống thấm
Dầu máy nén khi đó vừa hỗ trợ bôi trơn cho các phần của piston ngâm trong khoang. Vừa ngăn không cho khí đi vào được bên trong khoang máy. Mà phải đi vào đường dẫn khí xuống bình chứa.Chúng ta tiếp tục tham khảo các đầu sử dụng máy nén khí trong thi công chống thấm.

Đầu phun hơi sạch bề mặt chuẩn bị cho chống thấm.

Trước khi thi công, nhất là thi công chống thấm sàn mái hay các bề mặt rộng. Điều cần thiết là phải làm vệ sinh sạch các bụi bám để tăng khả năng kết dính giữa vật liệu chống thấm với bề mặt bê tông hay vữa tường.
Vệ sinh bề mặt để chống thấm
Vệ sinh bề mặt để chống thấm
Lựa chọn bây giờ sẽ là sử dụng đầu xịt hơi để đẩy bay bụi trên bề mặt. Khi đó, đầu vòi phun hơi áp lực cao sẽ được nối với đầu dẫn khí nén từ máy nén khí. Một luồng hơi mạnh được đẩy ra, cùng đầu bóp nhỏ dần đều khiến khí từ bình chứa đi ra được tạo ra áp lực mạnh hơn. Nhờ đó đẩy bay các bụi bẩn – làm sạch bề mặt.

Súng bơm – phun dung dịch.

Đây là dụng cụ chuyên dụng sử dụng cho các trường hợp cần:
  • Bơm dung dịch vào bên trong tường – trần qua pat ở đầu lỗ khoan.
  • Phun hỗn hợp vữa tươi chuyên dùng cho chống thấm lên bề mặt tường.
  • Phun dung dịch lót bên trong, phun sơn…
Súng này bao gồm 1 bình chứa hỗn hợp cần bơm – phun. Sau đó, khi bóp cò khí nén đi ra đẩy những hỗn hợp đó ra bên ngoài qua đầu ra của súng. Rất nhanh và rất tiện dụng cho việc thi công các bề mặt rộng. Hoặc cần đưa dung dịch vào sâu bên trong tường.
Máy phun sơn Chống thấm tường nhà cũ
Máy phun sơn Chống thấm
Đây cũng là một đầu sử dụng bộ máy nén khí kể trên.
Các loại máy phục vụ chống thấm
Các loại máy phục vụ chống thấm
Còn một số loại đầu sử dụng hệ nén hơi. Có thể là đầu cắt, đầu khoan…

Máy trộn vữa, sơn, hỗn hợp chống thấm.

Đây là loại máy sử dụng mô tơ để hoạt động. Giúp trục bên trong quay tròn. Phía cuối của trục có thể gắn một bộ phận như dạng đánh trứng nhưng kích cỡ to hơn. Giúp hòa trộn đều các loại vật liệu có trong hỗn hợp lỏng mà chúng ta pha để làm chống thấm.
Máy trộn vữa, dung dịch
Máy trộn vữa, dung dịch
Có thể là vữa trộn dung dịch water seal, sơn hoặc hỗn hợp có nhiều thành phần…Loại máy này được cấu tạo chủ yếu hoạt động điện. Nên bảo dưỡng chỉ cần quyệt mỡ bôi trơn lên các trục hoạt động là sẽ bảo đảm tốt cho máy rồi.

Tác dụng của các loại máy trong thi công.

Toàn bộ các loại máy này đều giúp việc thi công đơn giản hơn. Đẩy nhanh thời gian thi công. Đồng thời, nó cũng làm chất lượng của công việc được nâng cao lên rất nhiều.Nhờ có máy trộn dung dịch. Các vật liệu đưa vào làm chống ngấm nước sẽ đều hơn. Đảm bảo độ phủ bề mặt giống nhau, không bị phân lớp. Giải phóng bớt sức lao động của con người khi phải bỏ ra lực lớn để dùng gậy quấy hòa tan hỗn hợp.Còn với máy sử dụng hệ nén hơi. Giúp đưa các vật liệu tiếp xúc bề mặt nhanh hơn. Đưa các dung dịch vào được sâu bên trong của tường – trần hơn… Nhất là khả năng làm sạch bề mặt trước khi thi công là điều quan trọng. Nhờ đó, các liên kết giữa các loại vật liệu sẽ tốt hơn rất rất nhiều. Hiện tượng phân mảng về sau gần như được khắc phục.

Lời khuyên của chúng tôi về bảo dưỡng những dụng cụ này.

Tất cả những đầu tiếp xúc trực tiếp với vật liệu làm chống thấm. Đều cần phải được vệ sinh ngay sau khi sử dụng. Tránh tình trạng bị đóng kết vật liệu bên trong. Gây tắc – hư hỏng khi sử dụng lần sau.Với bộ nén khí tổng, cần bảo quản nơi khô ráo. Tránh các hiện tượng chập cháy điện. Bảo dưỡng định kỳ bằng cách thay dầu cho hệ máy nén thường xuyên. Các loại dầu mà bạn có thể tin tưởng sử dụng cho nó gồm:
  • Dầu máy nén khí US LUBE của Mỹ.
  • Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R 46.
Dầu máy khí nén Shell cho các thiết bị chống thấm
Dầu máy khí nén Shell cho các thiết bị chống thấm
Với hai loại dầu này, bạn sẽ không lo về khả năng bôi trơn cũng như phân tách – ngăn khí đi vào bên trong máy qua piston. Giúp tăng tuổi thọ cho máy. Công việc chống thấm cho các căn hộ khác cũng sẽ thuận tiện hơn nhờ nó.
5/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *